Tin tức

Lợi ích của học tập

Viết bởi: Lê Quốc Chơn, 04 01 2019


Để đáp ứng nhu cầu vật chất, nhu cầu tinh thần, để giúp con người sống thỏa mãn cuộc đời.

Học tập một phần là để tích lũy thông tin, kiến thức, kỹ năng nhằm tạo ra sản phẩm hay dịch vụ có ích cho xã hội. Phần này giúp người học đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong doanh nghiệp hay cơ quan trong tương lai. Hoặc giúp người học tự tạo việc làm bằng cách cung cấp dịch vụ/sản phẩm độc lập cho xã hội (có thể gọi chung là khởi nghiệp).
 

Một mặt khác, học giúp cho bản thân người học trưởng thành hơn trong suy nghĩ, tự tin hơn trong cuộc sống, giúp người học thực hiện các hành động sống/các lựa chọn trong tương lai tốt hơn. Người học dễ dàng nhận thấy điều này nếu theo dõi suy nghĩ, hành động và tâm lý theo thời gian.
 

Thêm vào đó, học tập ở trường cũng là cơ hội để xây dựng mối quan hệ xã hội (bạn bè, đồng nghiệp, để tìm bạn đời). Những mối quan hệ này giúp ích cho sự nghiệp trong tương lai, và cũng đáp ứng một phần nhu cầu tinh thần (tình cảm, tâm sinh lý). Các mối quan hệ này sẽ hỗ trợ cho người học khi cần (như giới thiệu cơ hội tìm việc, giúp đỡ tư vấn các vấn đề khi cần thiết, hỗ trợ phát triển) và có mối quan hệ bạn bè lâu bền về sau.
 

Một cách tổng quát, học giúp người học xây dựng tầm nhìn rộng và sâu hơn về bản thân, xã hội và thế giới. Để từ đó có những hành động thích ứng tốt với xã hội và có sự lựa chọn tốt cho bản thân. Và làm nền tảng xây dựng cuộc sống thịnh vượng, sống thỏa mãn cuộc đời. Học là một giai đoạn quan trọng cần được đầu tư tốt để thỏa mãn cuộc sống của con người.
 

Nói tóm lại, học là giai đoạn quan trọng giúp đáp ứng tốt nhu cầu vật chất và tinh thần cho người học. Số liệu thống kê ở mọi xã hội đều cho thấy đa phần những cá nhân được đào tạo bài bản, và ở mức độ cao có cuộc sống tốt hơn phần đông những cá nhân ít học. Nói học ở đây là học thật, chiếm lĩnh được kiến thức thật, bất kể học ở trường hay tự học.
 

Vì học tập cũng là trải nghiệm quan trọng, là một phần của cuộc đời con người, do đó nó cần được đầu tư thích đáng. Do đó người học cần chọn lựa một môi trường giáo dục tốt, nơi có thể mang lại sự thỏa mãn tối ưu nhất các yêu cầu nêu trên. Khả năng đáp ứng tốt nhu cầu đó của môi trường giáo dục phụ thuộc vào chất lượng và số lượng cơ sở vật chất, thầy cô giáo, dịch vụ hành chính, bạn bè và các dịch vụ phụ trợ từ môi trường xã hội xung quanh ngôi trường. Tất nhiên đó là phần việc của môi trường giáo dục, bản thân người học cũng phải nỗ lực nhiều để khai thác tối đa các lợi thế mà môi trường giáo dục sẵn có để đáp ứng nhu cầu bản thân người học. Lợi ích tối ưu mang lại từ giáo dục chỉ có thể đạt được khi cả Môi trường giáo dục và người học làm tốt nhất phần việc của mình. Mỗi người học sẽ đạt một mức tối ưu riêng nào đó vì mức tối ưu này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của người học (gia đình, di truyền, sức khỏe). 
 

Tất nhiên học tập cũng có cái nhược điểm là tạo áp lực lớn cho người học trong thi cử, lượng bài tập nhiều trong thời gian ngắn, rồi cái nhìn của người thân, người khác trong xã hội, áp lực từ xã hội (tiền bạc, công việc). Thực tế rất nhiều sinh viên, học sinh ở các nước phát triển tự kết liễu cuộc đời vì bị áp lực quá sức chịu đựng. Đây là vấn đề khó giải quyết ở mọi xã hội, đòi hỏi cả môi trường giáo dục và người học cần chú ý quan tâm. Mỗi người học có một sức chịu đựng tối đa nào đó, vì vậy người học cần quan tâm đến bản thân mình đừng để quá khả năng của mình mà dẫn đến các hành động đáng tiếc. Trường học cũng cần có các dịch vụ hỗ trợ tốt nhất khi người học cần đến (như dịch vụ tư vấn tâm lý, hỗ trợ học hành…). Bạn bè và gia đình cũng là nguồn động viên tốt để giảm bớt áp lực cho người học.

Có thể bạn quan tâm
11 06 2023 Xem thêm
What problems worth solving?
Feynman wrote a letter to his former student explaining what problems worth solving: The worthwhile...
27 05 2023 Xem thêm
Làm R&D trong công nghiệp Hóa Học
Doanh nghiệp cần các kỹ sư và nhà nghiên cứu giải quyết vấn đề của doanh nghiệp đó như tối ưu vận...
16 03 2023 Xem thêm
Các yếu tố giúp khởi nghiệp thành công
Cần phải xác định đúng vấn đề và tìm một team phù hợp.
18 02 2023 Xem thêm
How to learn well English language?
Just speak as much as you can.
04 01 2023 Xem thêm
Cách định giá cổ phiếu trước khi mua
Lấy tổng tài sản (đã trừ nợ, trừ thuế) chia cho tổng số cổ phiếu.